มะเร็งไต

youtube

 

 

Untitled-1

 

banner contactDoc

 

banner download1

 

banner download2

 

ad1 1

 

ad2

 

ad9

 

ad3

 

ad-4

 

ad8 1

 

ad1 2 

 

new-30

 

new-29

สถิติผู้เข้าชม

3145965
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
1716
1995
16585
3110668
54949
53648
3145965

Your IP: 54.147.241.117
Server Time: 2017-03-25 18:32:24

มะเร็งไต

โรคมะเร็งไตคืออะไร

 โรคมะเร็งเกิดจากเนื้อร้ายของเยื่อบุผิวท่อเล็กทางเดินปัสสาวะ โรคมะเร็งไต โดยทั่วไป เจริญเติบโตช้า แต่ก็มีเจริญเติบโตเร็วบ้าง มันสามารถเกิดที่ทุกพื้นที่ของไต โรคมะเร็งไตสามารถรุกลามเข้าเนื้อเยื่อกับอวัยวะที่อยู่ใกล้เคียงโดยผ่านการเนื้องอกหลัก นอกจากนี้ยังสมารถแพร่กระจายสู่ภายนอกไตโดยผ่านต่อมน้ำเหลืองหรือเส้นเลือดดำ

สาเหตุใดทำให้เกิดโรคมะเร็งไต

 อุบัติการณ์เกิดโรคมะเร็งไตค่อนข้างสูง แต่สาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งไตยังไม่ชัดเจน การเกิดโรคมะเร็งไตเป็นผลจากปัจจัยเสี่ยงหลายด้านร่วมกัน ได้แก่

 - การสูบบุหรี่สูบบุหรี่ 30 ปีขึ้นไป และสูบบุหรี่ที่ไม่มีก้นกรองจะรับการเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งไตสูง

 - โรคอ้วนและโรคความดันโลหิตสูงอ้วนและความดันโลหิตสูงเป็นสาเหตุอันตรายที่ทำให้เพศชายเป็นโรคมะเร็งไต

 - อาชีพแรงงานโรงงานโลหะแรงงานพิมพ์หนังสือพิมพ์แรงงานถ่านหินพนักงานซักแห้งและผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมี แรงงานเหล่านี้จะมีการเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งไตสูงและตายเพราะโรคมะเร็ง

 - สารกัมมันตรังสีสัมผัสกับแหล่งสารกัมมันตรังสีบ่อยๆจะทำให้เป็นโรคมะเร็งไตง่านขึ้น

 - กรรมพันธุ์ในครอบครัวมีผู้ป่วยโรคมะเร็งไต คนในครอบครัวจะมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งสูงกว่าคนทั่วไป

 - อาหารและยาการสำรวจพบว่า ทานผลิตภัณฑ์นมโปรตีนสัตว์และไขมัน มาก แต่ไม่ค่อยทานผลไม้และผักก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นโรคมะเร็งไต

 

อาการโรคมะเร็งไต

 1.ไม่มีอาการที่ชัดเจนปัจจุบัน โรคมะเร็งไตประมาณ 40% ขึ้นไปพบด้วยบังเอิญในการตรวจสุขภาพหรือตรวจร่างกายอย่างอื่น มันไม่มีอาการที่ชัดเจนหรือสัญญาณของร่างกายใดๆ ในการตรวจสอบพบว่า อุบัติการณ์เกิดโรคมะเร็งไตเพิ่มขึ้นทุกปี ส่วนใหญ่เป็นการเปลี่ยนแปลงในช่วงเริ่มต้น การพยากรณ์แล้วจะหายดี ดังนั้น ตรวจสุขภาพประจำสำคัญมาก

 2. อาการโดยทั่วไปปัสสาวะเลือด ปวดหลัง ก้อนเนื้อบวมท้องถือเป็นสามอาการหลักของโรคมะเร็งไต เมื่อผู้เล่นเป็นอาการสามประเภทนี้ในขณะเดียวกัน จะหมายถึงอาการหนักมากเป็นระยะสุดท้ายแล้ว การรักษาหายดีมีหวังไม่มาก แต่สภาพแบบนี้ไม่ค่อยมี ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะเป็นอาการหนึ่งหรือสองประเภทในอาการสามประเภทดังกล่าว

 (1)ปัสสาวะเป็นเลือดผู้ป่วยประมาณ 40% มีอาการ ปัสสาวะเลือด อาจจะมองเห็นเลือดในปัสสาวะด้วยสายตา หรือมองเห็นเลือดในปัสสาวะด้วยใช้อุปกรณ์ เมื่อมีก้อนเลือดเกิดขึ้นจะทำให้เกิดอาการปวดไต ปวดปัสสาวะ ปัสสาวะลำบาก แม้กระทั่งจะเกิดอาการปัสสาวะไม่ออก

 (2)ก้อนเนื้อบวมไตอยู่หลังเยื่อช่องท้อง ตำแหน่งลึก เมื่อตรวจสัมผัสไม่ได้ ในเมื่อเนื้องอกเติบโตหรืออยู่ที่ด้านล่างของไตจึงสามารถสัมผัสก้อนเนื้อบวมได้ ผู้ป่วยประมาณ10%40%สามารถสัมผัสก้อนเนื้อบวมได้ บางทีก้อนเนื้อบวมอาจจะเป็นอาการหนึ่งเดียวเท่านั้น

 (3) ความเจ็บปวด อาการปวดเอวเนื้อจากเนื้องอกเติบโตทำให้ความตึงเครียดของไตเพิ่มขึ้นหรือเนื้องอกรุกลาม เข้าเนื้อเยื่อที่อยู่ใกล้เคียงจึงทำให้เจ็บปวดต่อเนื่อง อุบัติการณ์เกิดอาการปวดคือ20%40% ถ้ามีอาการดังกล่าวเกิดขึ้นควรไปตรวจสุขภาพทันที เพื่อรักษาให้ทันเวลา

 3อาการทั้งตัวผู้ป่วย10%40%จะมีอาการซินโดรม เช่นความดันโลหิตสูง โลหิตจาง น้ำหนักลดลง Cachexia ตัวร้อน polycythemia ตับทำงานผิดปกติเป็นต้น

 4 อาการแพร่กระจายผู้ป่วยมารักษาที่โรงพยาบาลอาจจะเพราะสาเหตุเนื้องอกแพร่กระจายจึงทำให้เกิดอาการปวดกระดูก กระดูกหัก ไอ ไอเป็นเลือดต่างๆ มีผู้ป่วยประมาณ 10% เพราะพบอาการแพร่กระจายแล้วจึงมารักษา

 อาการโรคมะเร็งไตเปลี่ยนแปลงบ่อยๆ หากมีอาการดังกล่าวแล้ว ต้องสอบถามแพทย์มืออาชีพ และ ตรวจสุภาพด้วยความจำเป็นด้วย

การวินิจฉัยวินิจฉัย

 การวินิจฉัยโรคมะเร็งไตส่วนใหญ่ใช้การตรวจถ่ายภาพทางการแพทย์ ยืนยันการวินิจฉัยต้องตรวจทางพยาธิวิทยา

 1.การตรวจด้วยถ่ายภาพ

 การตรวจโดย เอกซ์เรย์การถ่ายภาพเอวสามารถแสดงให้เห็นถึง สารทึบรังสีเพิ่มขึ้นอย่างไม่มีระเบียบรูปกล้ามเนื้อเอวไม่ชัดเจนของส่วนไตที่มีปัญหา รูปกระดูกเชิงกรานจะแสดงให้เห็นถึงรูปภาพกระดูกเชิงกราน Calyceal โดนบีบ เปลี่ยนรูป โดนยืดหรือโดนย้อนกลับ เป็นต้น

 อัลตราซาวด์สามารถแยกแยะก้อนเนื้อบวมแท้จริงกับซีสต์ที่ไตได้อย่างถูกต้อง และยังสามารถแสดงบริเวณโรคมะเร็งไต โรคมะเร็งรุกลามอวัยวะใกล้เคียงหรือไม่ แพร่กระจายไปยังตับและม้ามหรือไม่ เป็นต้น

 เอกซเรย์คอมพิวเตอร์CT ส่วนใหญ่ใช้วินิจฉัยก้อนเนื้อบวมไต เพื่อวินิจฉัยก้อนเนื้อบวมซีสต์กับก้อนเนื้อบวมแข็ง ความแม่นยำ 95% สามารถประเมินผลอย่างถูกต้องต่อขนาดเนื้องอก รูปร่าง ความหนาแน่น มีเลือดออกหรือไม่ กลายเป็นเหลวและเสีย รุกลามเนื้อเยื่อใกล้เคียงหรือไม่ แพร่กระจาย เป็นต้น

 เอ็มอาร์ไอ(MRI)สามารถแสดงเนื้อก้อนไตอย่างชัดเจน เพื่อนำมาจำแนกกับซีสต์ที่ไต

 2. การตรวจทางพยาธิวิทยา

 การตรวจชิ้นเนื้อไตสามารถได้รับวินิจฉัยจากการตรวจทางพยาธิวิทยาในช่วงเริ่มต้น

วิธีรักษาโรคมะเร็งไต

 เมื่อวินิจฉัยโรคมะเร็งและแบ่งระยะแล้ว แพทย์จะบอกโปรแกรมการรักษาอย่างละเอียด ในขณะนี้ ใช้เวลาในการคิดเลือกโปรแกรมการรักษาเป็นสิ่งสำคัญมาก ปัจจัยที่สำคัญคือระยะของโรคมะเร็งไต ปัจจัยอื่นๆจะรวมถึงภาวะสุขภาพของร่างกาย ผลใกล้เคียงจากการรักษา มีประโยชน์ช่วยยืดอายุหรือไม่ ลดความทรมานเป็นต้น

 หากเป็นโรคมะเร็งไตแล้ว เราจะสามารถเลือกวิธีรักษาต่อไปนี้ได้ ได้แก่การผ่าตัด การฉายรังสีรักษา การรักษาด้วยตรงเป้า immunotherapy การรักษาด้วยยาเคมีบำบัด หรือใช้วิธีเหล่านี้รวมกันรักษา

 1. การผ่าตัด

 - ตัดเนื้อร้ายออกมารักษาให้หายขาดการผ่าตัดรายการนี้จะตัดไต ต่อมหมวกไตและไขมันเนื้อเยื่อใกล้เคียงไตออกมา ต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ใกล้เคียงก็ถูกตัดออก ผู้ป่วยส่วนใหญ่เพียงสามารถกรองปัสสาวะด้วยไตหนึ่งอันเท่านั้น

 - ผ่าต่อมน้ำเหลืองเมื่อโรคมะเร็งกระจายไปถึงต่อมน้ำเหลืองแล้ว หมอจะรักษาด้วยวิธีผ่าตัดออกอย่างสิ้นเชิญ จะผ่าต่อมน้ำเหลือง

 - ตัดออกบางส่วนของไตตัดเนื้อเยื่อส่วนที่เป็นเนื้องอกร้ายออก

 - ตัดออกเนื้องอกแพร่กระจายมะเร็งตัดเนื้องอกที่ได้แพร่กระจายมะเร็ง ช่วยผู้ป่วยบรรเทาความเจ็บและให้อาการเบาลง

 2.วิธีรักษาโดยการใช้ความเย็น (Cryosurgery)

 ภายใต้การชี้นำของอัลตราซาวด์หรือCTเอาหัววัดแช่แข็งแทรกเข้าเมื้องอก ใส่อาร์กอนเข้า ทำให้อุณหภูมิภายในไตลดลงด่วน แล้วค่อยใส่ฮีเลียม ให้บอลน้ำแข็งกลับสู่อุณหภูมิเดิม อย่างน้อย 2รอบ มันจะสามารถทำลายเนื้อเยื่อของมะเร็งได้

 3.ผ่าตัดด้วยคลื่นความถี่วิทยุ

 เทคนิคนี้จะเป็นการใช้คลื่นวิทยุพลังสูงเพิ่มความร้อนของเนื้องอกด้วยการชี้นำชองอุปกรณ์ถ่ายรูป เจาะผิวหนังแล้วเอาเข็มเทรกเข้าเนื้องอก ด้วยความถี่สูงเพิ่มความร้อนให้เนื้องอก ทำลายเซลล์มะเร็ง

 4. การฉายรังสีรักษา

 การฉายรังสีรักษาคือ ใช้รังสีที่มีพลังงานสูง(เช่น เอกซ์เรย์)มาฆ่าหรือย่อให้น้อยลงของเนื้องอก

 5. การรักษาด้วยตรงเป้า

 การรักษาด้วยตรงเป้าคืองดเสนอผลประโยชน์ที่ต้องการในการเติบโตของเส้นเลือดหรือการเติบโตของเซลล์มะเร็งอื่น

 6. การรักษาด้วยการฉีดยา Immunotherapy

 ที่สำคัญคือเสริมแกร่งระบบป้องกันโรคเพื่อต้านหรือกำจัดเซลล์มะเร็ง

 7. การรักษาด้วยยาเคมีบำบัด

 การรักษาด้วยยาเคมีบำบัดคือ ฉีดยาต้านมะเร็งเข้าเส้นเลือดหรือทานยา ยาที่ฉีดหรือทานไปจะแพร่กระจายถึงทั่วร่างกายตามการหมุนเวียนของเลือด

 

 

 

Share